ขนมหวานสุดอร่อยอย่างบราวนี่
คงจะเป็นที่โปรดปรานของคนที่ชอบรสเข้มข้นของช็อกโกแลต
ซึ่งในโลกใบนี้มีสูตรบราวนี่หลายร้อยสูตรให้เราได้เลือกกิน วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำสูตรบราวนี่สุดอร่อยอีกหนึ่งสูตร
ที่รับรองว่าอร่อย และต้องถูกอกถูกใจคนที่ชอบกินบราวนี่หน้ากรอบ แต่เนื้อหนึบ
เข้มข้นไปด้วยรสช็อกโกแลต สูตรจาก คุณ cake_de_cake สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ลองทำกันดู
จะเป็นอย่างไรก็ลุยเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
Semi-Sweet
Chocolate 340 กรัม
น้ำตาลทราย 280 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 170 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง
ผงฟู 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 1) จำนวน 4 ฟอง
ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหอมกลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาวละลาย (เล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ)
วิธีทำ
น้ำตาลทราย 280 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 170 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง
ผงฟู 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 1) จำนวน 4 ฟอง
ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหอมกลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาวละลาย (เล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ)
วิธีทำ
เตรียมถาดสำหรับอบขนาด 9x13 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข
และเพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษไขเลื่อนให้ติดสก๊อตเทปตรงปลายกระดาษไขกับถาดอบเอาไว้
นำแปรงจุ่มเนยขาวที่ละลายแล้ว ทาบนกระดาษไขบริเวณพื้นถาด
ไม่ต้องทาด้านข้าง
นำเนยผสมกับน้ำตาลทราย นำเข้าไมโครเวฟให้เนยละลาย ใช้เวลาประมาณ 2 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับกำลังไฟของแต่ละบ้านนะคะ ให้ลองใช้เวลาน้อย ๆ
ก่อน หากยังละลายไม่หมดค่อยเพิ่มเวลาเพื่อป้องกันการไหม้ค่ะ ^^) ใช้ตะกร้อมือคนเพื่อให้น้ำตาทรายละลายให้ได้มากที่สุด ใส่ช็อกโกแลตลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อละลาย ใช้เวลาประมาณ 2 นาที (ขึ้นอยู่กับกำลังไฟแต่ละบ้าน ใช้ตะกร้อมือคนให้ช็อกโกแลตละลายเข้ากับเนยและน้ำตาล
พักให้เย็นแล้วค่อยทำขั้นตอนต่อไปร่อนแป้งกับผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน 2 รอบเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง
เปิดพัดลม เตรียมไว้ ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำหอมกลิ่นวนิลา และผงกาแฟ
ตีให้เข้ากันจนไข่ขึ้นเป็นฟอง (สามารถใช้ตะกร้อมือได้) ใส่ส่วนผสมช็อกโกแลตที่เย็นแล้วลงไป
ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมช็อกโกแลตมีสีอ่อนลงเล็กน้อย
หรือจนกว่าน้ำตาลจะละลายได้พอสมควร (สูตรนี้จะยังคงเหลือน้ำตาลเป็นเกล็ด ๆ
ไม่ละลายทั้งหมด
แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่ลงไปตีผสมด้วยความเร็วต่ำ
หรืออาจใช้ตะกร้อมือตะล่อม หลังจากผสมแป้งส่วนที่ 2 เข้ากันแล้ว
ให้เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาดอบ
อบเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30
นาทีหรือจนกว่าเค้กจะสุก
เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตามาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น
ตัดเป็นชิ้นๆตามขนาดที่ต้องการได้เลยค่า
วิธีตัดก็ให้นำบราวนี่ไปแช่เย็นเพื่อให้แข็งตัวก่อน
แล้วนำออกมาตัดจะตัดได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ
น่ากินมากก.
ตอบลบรบกวนปรับสีให้ด้วยนะคะ อ่านไม่ได้เลยคะ><
ตอบลบมองไม่เห็นตัวหนังสือเลยค่ะ สีขนมน่าทาน ...
ตอบลบ